TraQuan.Tk

Hãy đăng ký để không bị chèn quảng cáo, pop-up!
Và đăng nhập nếu bạn là thành viên^^
Nếu không Click hoạt được liên hệ ym: traquan_tk
Tra Quan.Tk a.k.a TraQuan.Netgoo.org
~♫ ♪ ♪
╔══╗ ♫
║██║ ♪ ~
║( o ║ت
╚══╝♫
♫ ♪♪~
- - - - - - - - ♀+♂=∞
► Chơi
▌▌ Tạm dừng
■ Dừng
ılııılıılı_[♥️]_ılıılılıılı

Chúc bạn vui vẻ !


  Thảo luận "Phương pháp làm việc nhóm"

  Share
  avatar
  Legend
  Admin

  Tổng số bài gửi : 384
  Reputation : 0
  Join date : 26/02/2010
  Age : 28

  Thảo luận "Phương pháp làm việc nhóm"

  Bài gửi by Legend on Sat Mar 06, 2010 7:35 pm

  Để làm việc nhóm chung chung - bao giờ điều quan trọng nhất cũng phải có 1 người nắm vững chuyên môn, đứng ra làm chủ trì buổi thảo luận. Việc của người đó là lắng nghe thông tin từ những người khác, biết phân tích và tổng hợp lại để đưa tới 1 ý kiến chung nhất cho mọi người. Nếu như chuyên môn của mọi người là như nhau, và mọi người thảo luận như kiểu học nhóm thì mỗi lần thảo luận, có thể bầu ra 1 người làm chủ trì cuộc họp, thay phiên nhau, tạo điều kiện cho mọi người kinh nghiệm chủ trì cuộc họp và cũng dễ dàng đưa ra các nhận xét, đánh giá khả năng của từng người.

  Khi mọi người đưa ra ý kiến, người chủ trì phải biết tìm được điểm cần thiết, hay điểm yếu chung nào đó, mấu chốt của vấn đề nào đó để hướng mọi người thảo luận vào điều đó, tìm cách giải quyết khúc mắc đó rồimo71i tiếp tục sang phần khác.

  Tất nhiên là trước mỗi buổi thảo luận thì nên đưa ra cái dàn ý định thảo luận về vấn đề gì để mọi người biết, đồng thời cũng nên có time frame cho việc thảo luận từng vấn đề, tránh tình trạng lan man hoặc khi vấn đề vẫn chưa giải quyết được thì cũng đừng đi quá sâu vào việc thảo luận nữa mà nên dừng lại để nghiên cứu thêm.

  Về từng chủ đề định thảo luận trong buổi thảo luận đó thì nên phân công nhau ra, mỗi người chuẩn bị trước 1 chủ đề, và khi bàn tới chủ đề của mình, họ sẽ trình bày trước, mở ra những ý để thảo luận, để mọi người đóng góp ý kiến.
  avatar
  Legend
  Admin

  Tổng số bài gửi : 384
  Reputation : 0
  Join date : 26/02/2010
  Age : 28

  Re: Thảo luận "Phương pháp làm việc nhóm"

  Bài gửi by Legend on Sat Mar 06, 2010 7:36 pm

  Một số nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên ngoài trình độ, kinh nghiệm, còn phải “có khả năng làm việc theo nhóm”. Nhiều người thường xem nhẹ hoặc cho rằng đó chỉ là yêu cầu mang tính hình thức. Hãy thay đổi cách nghĩ đó, bởi vì ngay trong thời gian thử việc, bạn sẽ hiểu: làm việc theo nhóm không hề đơn giản.


  Có thể cho rằng làm việc độc lập hay theo nhóm cũng như nhau - dưới quyền một sếp, phải “ngó trước ngó sau” và phải nỗ lực thực hiện phần việc được giao để nhận mức lương xứng đáng...  Nhưng ở những công ty mang tính cạnh tranh cao, làm việc theo nhóm đôi khi là một áp lực nặng nề. Thay vì chỉ cắm cúi làm xong việc của mình rồi huýt sáo ra về, bạn phải làm việc theo tiến độ và hướng đi chung, chịu trách nhiệm phần của mình và cả trách nhiệm chung. “Nhóm” chẳng khác nào một dàn hợp xướng, ca sĩ phải hát đúng bè và biết phối hợp với những người khác. Vậy những phẩm chất của một nhân viên làm việc theo nhóm là gì?  Học hỏi và chia sẻ  Bạn có những sở trường của riêng mình, người khác cũng vậy. Các thành viên của nhóm thường chia sẻ với nhau những kĩ năng, kinh nghiệm để thúc đẩy tốc độ công việc. Đừng e ngại hay cố chấp. Hãy tích cực tranh thủ sự trợ giúp của các đồng nghiệp. Và sẵn sàng đáp ứng khi người khác cần đến kiến thức của bạn.  Biết cách trình bày ý tưởng  Trong khi thực hiện, bạn sẽ có ý tưởng của riêng mình nên trình bày với các thành viên của nhóm. Tuy nhiên, đừng nôn nóng mà cần đầu tư suy nghĩ để ý tưởng hoàn chỉnh hơn và chọn thời điểm trình bày. Bởi bất cứ điều gì cũng phải hợp thời hợp lúc thì dễ được chấp nhận hơn. Giống như một món ăn, dù ngon và bổ đến mấy nhưng được dọn lên khi khách đang buồn hoặc đã no thì sẽ không được chào đón.  Tách bạch chung – riêng  Bạn thích hoặc không ưa một người nào đó? Nhưng cần tách bạch giữa quan hệ cá nhân và công việc, không nên hành động theo cảm tính. Hãy nhớ rằng giữa bạn và “người ấy” có mối liên hệ chúng về tiến độ, kết quả và trách nhiệm. Quan tâm đến công việc chung và đặt nó lên trên bất hoà cá nhân, nhận thức được điều này đã khó, nhưng thực hiện được nó còn khó hơn nhiều. Dù sao thì bạn vẫn phải làm vì bạn vẫn là một người trong nhóm.  Biết cạnh tranh lành mạnh  Thật khó xử khi bạn và người khác cũng đưa ra phương án thực hiện công việc theo hướng khác nhau. Khi đưa ra thảo luận công khai, bạn phải lắng nghe ý kiến của người khác và bảo vệ luận điểm của mình bằng lý lẽ thuyết phục. Cạnh tranh lành mạnh là làm nổi bật ưu thế của mình, khiêm tốn hoà nhã trong tranh luận, giữ lập trường nhưng không cố chấp.  Làm việc theo nhóm thật ra là quá trình tìm hiểu mọi người và nhìn lại chính mình: cần làm gì để hoà hợp với nhóm, cùng lên kế hoạch thực hiện... Ngoài công việc, bạn nên quan tâm đến những người xung quanh một cách đúng mức, tham gia những hoạt động tập thể... Sau mỗi thành công chung của nhóm, bạn sẽ thấy mình cũng thu nhận được thêm nhiều điều mà không trường học nào dạy được.

  Lao động thủ đô
  avatar
  Legend
  Admin

  Tổng số bài gửi : 384
  Reputation : 0
  Join date : 26/02/2010
  Age : 28

  Re: Thảo luận "Phương pháp làm việc nhóm"

  Bài gửi by Legend on Sat Mar 06, 2010 7:36 pm

  Lấy từ trên HAO xuống:

  Em vẫn đang đi học và những cái em được học về làm việc nhóm nó như thế này:
  1. Mỗi khi có một đề tài gì mới, cả nhóm sẽ ngồi bàn bạc để lập ra một Plan of Action trong đó bao gồm tất cả những việc cần làm trong thời gian tới: cái nhìn sơ lược về project, vai trò của từng người, thời gian cho các buổi meeting, deadline của report, kết quả mong đợi v.v....
  2. Trước mỗi buổi thảo luận bao giờ cũng phải có một nguời cầm đầu, chuẩn bị agenda (đưa tới các thành viên ít nhất 1 ngày trước khi cuộc họp diễn ra) với các points cần thảo luận.
  3. Trong buổi thảo luận cần có một người ghi lại tất cả những vấn đề được bàn bạc cùng với quan điểm của mọi người và ghi lại trong meeting minutes, đến cuối buổi học đọc Agreements cho mọi người. Meeting minutes này sẽ được đưa đến cho những người tham gia cuộc họp trong vòng một ngày kể từ khi cuộc họp diễn ra và nếu có những điểm ko chính xác thi sẽ được đem ra thảo luận vào thời điểm ban đầu của cuộc họp tiếp theo.
  4. Trong thảo luận luôn luôn cần ít nhất một người nắm vững về chuyên môn, đó là điều ko thể thiếu được. Nếu ko có người này thì các buổi thảo luận thường rất bế tắc (theo kinh nghiệm của em) và chung chung. Người này đúng là nắm vai trò giúp đỡ mọi người tiếp cận với vấn đề một cách nhanh nhất.
  5. Mọi người tham gia cuộc họp luôn luôn phải chủ động đóng góp ý kiến, mà cái này chỉ có thể có được khi mọi người dành nhiều thời gian nghiên cứu, động não về cái đề tài đó.
  6. Trong một buổi thảo luận không phải lúc nào mọi người cũng tán thành với một giải pháp. Khi thời gian đã hết thì nên chấm dứt tranh luận mà đi vào voting. Cuộc sống là phải make choice mà Từ đó chỉ đi theo cái mà mọi người đã chọn thôi, ko lăn tăn gì nữa.
  7. Làm việc nhóm điều quan trọng là ko bao giờ personal cả. Khi criticize thì cung phai theo tinh thần constructive chứ ko phải destructive.
  8. Luôn làm việc có trách nhiệm và đúng hẹn, cái này thì chẳng riêng gì trong nhóm mà ở đâu cũng thế thôi. Vì suy cho cùng thì chẳng ai (or số ít) làm việc một mình cả, bao giờ cũng ở trong một tập thể nào đó.

  Uhm, viết nhiều quá em cũng bị lạc rồi Đây là những cái em rút ra được sau 1 năm học làm việc nhóm. Ko hiểu khi làm việc thực sự thì sẽ thế nào.
  Xerox

  Sponsored content

  Re: Thảo luận "Phương pháp làm việc nhóm"

  Bài gửi by Sponsored content


   Hôm nay: Sun Jul 22, 2018 7:35 am