TraQuan.Tk

Hãy đăng ký để không bị chèn quảng cáo, pop-up!
Và đăng nhập nếu bạn là thành viên^^
Nếu không Click hoạt được liên hệ ym: traquan_tk
Tra Quan.Tk a.k.a TraQuan.Netgoo.org
~♫ ♪ ♪
╔══╗ ♫
║██║ ♪ ~
║( o ║ت
╚══╝♫
♫ ♪♪~
- - - - - - - - ♀+♂=∞
► Chơi
▌▌ Tạm dừng
■ Dừng
ılııılıılı_[♥️]_ılıılılıılı

Chúc bạn vui vẻ !


  Tiếng Việt Phong Phú

  Share
  avatar
  Legend
  Admin

  Tổng số bài gửi : 384
  Reputation : 0
  Join date : 26/02/2010
  Age : 28

  Tiếng Việt Phong Phú

  Bài gửi by Legend on Sat Aug 07, 2010 8:47 am

  Tiếng Việt ta thật phong phú! rất nhiều đặc điểm thú vị, một trong những khả năng độc đáo của việc tạo từ ghép (kết hợp từ nhiều từ độc lập) từ tắt (gọi tắt một từ dài). Với một vốn từ vựng phong phú thì ta thể tạo được vố số từ ghép, nhiều khi lại ý nghĩa rất thâm thúy, nhiều khi rất chi là… kinh dị.

  Sau đây đề thi môn tiếng Việt dành cho các thí sinh nhập môn kiểm tra kiến thức của thí sinh về lĩnh vực này của tiếng Việt, áp dụng cho nhiều ngành khác nhau của đời sống.

  THỂ THAO

  1. Đứng sau tiền vệ hậu vệ, vậy đứng sau thủ môn gì?

  VĂN HỌC

  2. Lợi dụng tiền bạc thì gọi làm tiền, vậy lợi dụng tình cảm thì gọi gì?
  3. Người ta thường tả người con gái “lông mày liễu”. Vậy khi nở ra hoa thì gọi gì?
  4. Buổi sáng gọi ban mai, sao buổi sáng gọi sao mai, sương buổi sáng gọi sương mai, nắng buổi sáng gọi nắng mai. Vậy dòng sông buổi sáng gọi gì?

  GIÁO DỤC

  5. Giáo viên dạy Văn học kiêm dạy Lịch sử thì gọi giáo viên Văn sử. Vậy giáo viên dạy Sinh vật kiêm Vật thì gọi gì? Giáo viên dạy Sinh vật kiêm Thể dục thì gọi gì?
  Giáo viên dạy Toán học kiêm Hóa học thì gọi giáo viên Toán hóa. Vậy giáo viên dạy Âm nhạc kiêm Đạo đức thì gọi gì? Giáo viên dạy Âm nhạc kiêm Vật thì gọi gì?

  TOÁN HỌC

  6. Hai mệnh đề giao cắt nhau thì gọi mệnh đề giao. Hai mệnh đề hợp chung với nhau thì gọi mệnh đề hợp. Vậy hai mệnh đề thỏa mãn cả hai điều kiện trên thì gọi gì?

  VẬT

  7. Cực tích điện dương gọi dương cực, cực tích điện âm gọi âm cực. Vậy vật tích điện dương vật tích điện âm gọi gì?

  HÓA HỌC
  8. Chất tinh khiết gọi tinh chất. Tôi luyện để lấy tinh chất thì gọi tinh luyện, sàng lọc để lấy tinh chất thì gọi tinh lọc. Vậy khử trùng để lấy tinh chất thì gọi gì? Chuyển dịch để lấy tinh chất thì gọi gì?

  SINH VẬT HỌC
  9. Ghép cây chanh với cây quất thì gọi cây chanh quất. Vậy ghép sờ-ri với sữa thì gọi gì? Ghép cây trứng với **** thì gọi gì?

  TÂM HỌC
  10. Cảm thấy xúc động thì gọi xúc cảm. Vậy cảm thấy nhục nhã thì gọi gì? ý tốt với người ta thì gọi thiện cảm, ác ý thì gọi ác cảm. Vậy khoái người ta thì gọi gì?

  Y KHOA
  11. Bị bệnh khó chữa thì gọi nan y. Tìm được thầy thuốc lương tâm thì gọi lương y. Thầy thuốc tây cho uống thì gọi tây y. Uống xong thoát chết thì gọi gì?

  LỊCH SỬ
  12. Nước lớn gọi cường quốc, vậy biển lớn gọi gì?
  Binh mất mạng gọi liệt sĩ, mất nước gọi liệt quốc, vậy mất biển gọi gì?
  13. Quan lại khắc với dân thì gọi hiếp. Vậy quan lại cưỡng bách hay hãm hại dân thì gọi gì?

  ĐỊA
  14. Khi sáp nhập tỉnh Nghệ An với Tĩnh thì gọi tắt Nghệ Tĩnh. Vậy nếu sáp nhập tỉnh Hậu Giang với huyện Ô Môn thì gọi gì?
  Giả sử sáp nhập tỉnh Nam với Sơn Tây thì gọi tắt Tây. Vậy nếu sáp nhập tỉnh Đắc-lắc với Plây-ku thì gọi gì?

  KINH TẾ
  15. Nơi chế biến sản phẩm xuất khẩu thì gọi khu chế xuất. Vậy nơi tinh chế sản phẩm hoàn thành thì gọi gì? Nơi xuất khẩu sản phẩm tinh chế thì gọi gì?

  KIẾN TRÚC
  16. Nhà xây nếu xếp hạng theo mặt đường thì chia làm 3 cấp: đại lộ, trung lộ tiểu lộ. Nếu xếp theo sự phú quý thì đại phú, trung phú tiểu phú. Vậy nếu xếp theo sự tiện nghi thì 3 cấp gì?
  17. Đường đào trong đất gọi địa đạo, vậy đường đào dưới âm phủ gọi gì? Nhà xây trên trần gian gọi căn hộ, vậy nhà xây dưới âm phủ gọi gì?

  ĐIỆN ẢNH
  18. Sự gợi cảm của nhân vật trong phim tình cảm thì gọi gợi tình. Vậy sự mất tính cách hoặc phá cách của nhân vật trong phim trinh thám thì gọi gì?
  Nghĩa cử của nhân vật trong phim kiếm hiệp thì gọi nghĩa hiệp. Vậy sinh hoạt của nhân vật trong phim tâm thì gọi gì? Hành động của nhân vật trong phim hình sự gọi gì? Thủ pháp của nhân vật trong phim khiêu dâm gọi gì? Sự bóp méo nhân vật trong phim cao bồi gọi gì?

  ẨM THỰC
  19. Hành chế biến chung với tỏi thì gọi món hành tỏi. Vậy hành chế biến với lạc thì gọi gì? Bánh khoái ăn với lạc thì gọi gì?

  NÔNG NGHIỆP
  20. Trong Bộ Nông nghiệp Cục Chuồng trại gọi tắt Cục Chuồng. Vậy Cục Đất đai gọi tắt gì? Cục Phân bón gọi tắt gì?
  21. Cục Vườn tược cùng Cục Ao trực thuộc Tổng Cục Vườn Ao. Vậy Cục Tiêu thủy, Cục Thụ giống, Cục Nước thải Cục Giải hạn trực thuộc Tổng Cục gì? Cục Ăn uống, Cục Phân bón, Cục Chuồng trại Cục sữa trực thuộc Tổng Cục gì? Cục Con giống, Cục Chim chóc, Cục Thâm canh Cục Tái chế rác trực thuộc Tổng Cục gì?

  HÀNH CHÍNH
  22. quan cấp dưới gọi Hạ. dụ Hạ nghị viện quan cấp dưới trong Nghị viện. Vậy quan cấp dưới của Bộ gì?
  23. Phòng Kinh tế sáp nhập với Phòng Thương mại thì gọi chung Phòng Kinh thương. Vậy Phòng Bao cấp, Phòng Quy hoạch Phòng Đầu sáp nhập lại thì gọi chung gì? Phòng Xúc tiến, Phòng Bãi nhiễm, Phòng Phân bổ, Phòng Tổ chức Phòng Bố trí sáp nhập lại thì gọi chung gì? Phòng Làm việc, Phòng Đại diện, Phòng Chín(h) thức, Phòng Phát triển, Phòng Liên lạc Phòng Tiếp dân sáp nhập lại thì gọi chung gì?

  NGOẠI GIAO

  24. Khi hai quốc gia liên kết với nhau thì ta thường gọi tắt liên minh đó theo tên hai nước (dùng chữ đầu của mỗi nước). dụ cung văn hóa Việt Xô, bệnh viện Việt Tiệp, liên minh Mỹ Đức Anh, vv… Giả sử diễn biến lịch sử như sau:

  Ban đầu 5 quốc gia 4 châu Âu, Á, Phi, Mỹ hợp lại thành liên minh sau:

  Anh, Hai-ti, -hi-cô, Ni-giê-ri-a, -oét

  Sau đó 3 nước rút lui thêm 3 nước mới gia nhập:

  Anh, Triều Tiên, -oét, Hết-zê-gô-vi-na (Herzigovina), Ý (Italia)

  Cứ thế, thành phần liên minh thay đổi không ngừng như sau:

  Anh, Bê-la-rút, Cô-oét, Qua-ta
  Anh, Tuốt-mê-ni-ki-stan, Áo, Cô-oét
  Anh, Xoa-zi-lân (Swaziland), Mông Cổ, Cô-oét
  Anh, Hôn-đu-rát, Zim-ba-bu-ê, Cô-oét
  Anh, Kê-ni-a, Cu-ba, Ấn Độ, Zim-ba-bu-ê, Cô-oét

  Cuối cùng liên minh gồm có:

  -oét, Hét-zê-gô-vi-na, Ô-man, Sao-đi (Arab Saudi), Phê-rô (Faroe), Ghê-or-ghi (Georgia), Anh, Ha-oai.
  Bây giờ câu hỏi là: bạn hãy cho biết các tên tắt của mỗi liên minh trong diễn biến trên. (ví dụ ban đầu gọi liên minh Anh Hai Ni Cô, vv…)

  ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
  Ngựa phi nhanh gọi phi nước đại, thế đi chậm thì gọi ?
  • Cô Kim dậy Sử thì gọi KIM Sử. Vậy thầy Tình dạy thể dục thì gọi ?


  -~-~-~- wWw.TraQuan.Tk -~-~-~

   Hôm nay: Mon Jun 25, 2018 5:30 am